ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Slot999

อุรังอุตังส่องแสงความอ้วนในคน

2019-06-08 แผนผังเว็บไซต์ :274รอง

CHICAGO (รอยเตอร์ส) - ในช่วงเวลาอันเขียวชอุ่มอุรังอุตังบนเกาะบอร์เนียวกินผลไม้ในป่าเป็นจำนวนมากเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปีเพรียวบางเมื่อพวกเขาอาศัยอยู่ในใบไม้และเปลือกและไขมันที่เก็บไว้

พฤติกรรมของการกินมากเกินไปนั้นพบได้บ่อยในมนุษย์ แต่ไม่ค่อยพบในไพรเมตที่ไม่ใช่มนุษย์และการศึกษามันอาจมีข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับโรคอ้วนและความผิดปกติในการกินของผู้คน

“ อุรังอุตังสร้างแบบจำลองที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการศึกษาโรคอ้วนของมนุษย์เพราะพวกมันเป็นลิงตัวเดียวและอาจเป็นไพรเมตที่ไม่ใช่มนุษย์คนเดียวในป่าที่เก็บสะสมไขมันจริงๆ” Erin Vogel นักมานุษยวิทยาวิวัฒนาการจากมหาวิทยาลัย Rutgers ในรัฐนิวเจอร์ซีย์กล่าว ในวารสารชีววิทยาจดหมาย

“ มันไม่เคยบันทึกไว้ในสปีชีส์อื่น ๆ เลย” Vogel กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

Vogel และเพื่อนร่วมงานศึกษาตัวอย่างปัสสาวะจากลิงอุรังอุตังบอร์เนียวที่เก็บรวบรวมอย่างหนักเป็นเวลาห้าปีโดยทีมหนึ่งนำโดยดร. เชอริล Knott นักมานุษยวิทยาชีวภาพที่มหาวิทยาลัยบอสตัน

“ อุรังอุตังที่อาศัยอยู่ในถิ่นที่อยู่ที่ท้าทายอย่างแท้จริงนี้สามารถใช้ประโยชน์จากช่วงเวลาแห่งผลไม้อันน่าเหลือเชื่อเหล่านี้ - ช่วงเวลาการเสากระโดงเหล่านี้ซึ่ง 80 เปอร์เซ็นต์ของผลไม้บนต้นไม้กำลังออกผล” Vogel กล่าว

“ พวกเขากินแล้วกินและกินและพวกมันก็อ้วน” เธอพูด

จากนั้นพวกเขาต้องผ่านช่วงเวลาของการผลิตผลไม้ที่ต่ำมากซึ่งสามารถอยู่ได้นานถึงแปดปี

ในการศึกษาเมื่อร้านอาหารเริ่มขาดแคลนอุรังอุตังจึงเปลี่ยนมาเห่าและเหี่ยวเฉาเพื่อความอยู่รอด และทีมสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในปัสสาวะของลิง

ก่อนอื่นพวกเขาเห็นคีโตนเป็นสัญญาณว่าร่างกายกำลังเผาผลาญไขมัน “ มันบ่งบอกว่าพวกเขากำลังเผาผลาญไขมันนี้เพื่อเป็นพลังงาน” โวเกิลกล่าว

จากนั้นพวกเขาเห็นไอโซโทปไนโตรเจนที่สูงขึ้น สิ่งเหล่านี้บ่งชี้ว่าเซลล์กล้ามเนื้อถูกทำลายลงเพื่อให้ได้โปรตีนและพลังงาน

“ พวกเขาต้องรับพลังงานจากที่ไหนสักแห่งดังนั้นพวกเขาจึงเริ่มย่อยเนื้อเยื่อของร่างกายเช่นเดียวกับที่คุณพบในสถานการณ์ที่มนุษย์ยากจนมากและในอาการเบื่ออาหารที่เราอาจเห็นสภาพที่มนุษย์จะย่อยกล้ามเนื้อของตัวเอง” Vogel กล่าว

Vogel ให้เครดิตทีมของ Knott สำหรับเก็บตัวอย่างปัสสาวะซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าจะสำเร็จ

ทีมตามลิงอุรังอุตังตั้งแต่เวลาที่พวกเขาตื่นขึ้นมาในรังของพวกเขาจนกระทั่งเวลาที่พวกเขาไปนอน

“ ทันทีที่พวกเขาตื่นขึ้นมาพวกเขามักจะว่างเปล่า - พวกเขาปัสสาวะ” Vogel กล่าว

ทีมงานของ Knott กำลังรออยู่ใต้หลังคาต้นไม้เพื่อเก็บตัวอย่างเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นแผ่นพลาสติกหรือร่มคว่ำที่ถืออยู่เหนือหัวของพวกเขาซึ่งทำงานเป็นทั้งอุปกรณ์เก็บของและการป้องกันจากฝักบัวอาบน้ำของปัสสาวะ

Vogel กล่าวว่าการศึกษาแสดงให้เห็นว่าอุรังอุตังได้ใช้ประโยชน์จากความสามารถในการเก็บไขมันเพื่อเพิ่มโอกาสในการเอาชีวิตรอด แต่ความสามารถแบบเดียวกันนี้เป็นการขาดดุลสำหรับมนุษย์ส่วนใหญ่ที่ไม่ต้องการหาอาหาร

“ เรามีความสามารถที่ยอดเยี่ยมในการเก็บสะสมไขมันและตอนนี้พวกเราส่วนใหญ่หวังว่าเราจะไม่มีมัน” เธอกล่าว

ในการศึกษาในอนาคต Vogel กล่าวว่าเธอวางแผนที่จะมองหาความผันผวนของฮอร์โมน ghrelin และ leptin ที่เกี่ยวข้องกับความหิวในช่วงที่อาหารขาดแคลนและความอุดมสมบูรณ์รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีที่ส่งสัญญาณการอักเสบของเซลล์ที่รู้จักกันในชื่อว่า cytokines ความอ้วน

อุรังอุตังกำลังใกล้สูญพันธุ์ มีเพียง 50,000 คนที่เหลืออยู่ในเกาะบอร์เนียวและ 7,300 คนในเกาะสุมาตรา - สองแห่งในโลกที่พวกเขายังสามารถพบได้ในป่า

แก้ไขโดย Vicki Allen

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:31