ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Slot999

กัมพูชาใช้หนูช่วยชีวิตเพื่อดักทุ่นระเบิดที่ถึงตาย

2019-07-15 แผนผังเว็บไซต์ :98รอง

SIEM REAP, กัมพูชา (รอยเตอร์) - หลุมเพียงสองและมีตาข้างเดียวต้องใช้เวลาเพียง 11 นาทีก่อนที่เขาจะตรวจพบเหมืองที่ถูกฝังอยู่ในเขตของกัมพูชางานที่มนุษย์ด้วยเครื่องตรวจจับโลหะใช้เวลาถึงห้าวันในการตรวจสอบ

ผู้ดำเนินการจัดการหนูฝึกอบรมเพื่อตรวจจับทุ่นระเบิดในระหว่างการฝึกในเขตทุ่นระเบิดที่ไม่ได้ใช้งานในจังหวัดเสียมราฐ 9 กรกฎาคม 2015 REUTERS / Samrang Pring

แต่พิทไม่ใช่มนุษย์ เขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมหนูยอดเยี่ยมที่นำเข้ามาจากแอฟริกาซึ่งกัมพูชากำลังฝึกซ้อมเพื่อดักทุ่นระเบิดกับทุ่นระเบิดที่ยังคงเป็นจุดสนใจในชนบทหลังจากความขัดแย้งมานานหลายทศวรรษ

“ ภายใต้ท้องฟ้าที่แจ่มใสเขาน่าจะเร็วกว่านี้” ฮัลโซเค็งชาวกัมพูชาที่มีประสบการณ์คอยดูแลการฝึกอบรมผู้ขนนก 12 ตัวเกี่ยวกับวิธีการทำงานกับหนูตัวใหญ่ 15 ตัวเพื่อเคลียร์พื้นที่การเกษตรและหมู่บ้านระเบิดในกัมพูชา

“ นี่เป็นหนูช่วยชีวิต” เขากล่าวภายใต้ท้องฟ้าที่มีฝนตก

งานของพวกเขาสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีความสำคัญในประเทศที่อุปกรณ์ที่ไม่ได้ทำการระเบิดรวมถึงเหมืองและกระสุนที่ไม่ได้ทำการระเบิดได้สังหารชาวกัมพูชาเกือบ 20,000 คนและบาดเจ็บประมาณ 44,000 คนตั้งแต่ปี 2522

พิทสามารถดมกลิ่นทีเอ็นทีที่ระเบิดได้สูงภายในทุ่นระเบิดเฝ้าดูโดยผู้ควบคุมสองคนที่ผูกเขาไว้กับเชือกขณะที่หนูตาเดียวค้นหาผ่านหญ้า

พิทและเพื่อนหนูของเขา - หนูแกมเบียทุกคนถูกนำไปใช้กับกัมพูชาจากแทนซาเนียในเดือนเมษายนโดย APOPO ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของเบลเยียมเพื่อช่วยล้างทุ่นระเบิด พวกเขาได้รับการฝึกฝนมาตั้งแต่อายุ 4 สัปดาห์

ที่สนามฝึกซ้อม Pit ได้ดมกลิ่นวัตถุทีเอ็นทีหยุดขุดเล็กน้อยและได้รับรางวัลจากผู้ดูแลของเขาที่มีกล้วย

“ เขารู้หน้าที่ของเขา: ค้นหา” Hul Sokheng กล่าว

ทุ่นระเบิดและสงครามที่เหลือจากการระเบิดได้ส่งผลอย่างรุนแรงต่อชาวกัมพูชา บริการข้อมูลผู้ประสบภัยจากเหมืองของกัมพูชาได้บันทึกผู้เสียชีวิต 19,684 คนตั้งแต่ปี 2522

กัมพูชายังคงทิ้งขยะไว้กับทุ่นระเบิดหลังจากเกิดสงครามมานานหลายทศวรรษรวมถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เขมรแดงที่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เขมรแดงซึ่งเป็นยุค 70 ในยุค 70 ทำให้มีอัตราความพิการสูงที่สุดในโลก

APOPO ได้ใช้สัตว์ฟันแทะในการกวาดล้างทุ่นระเบิดในหลายประเทศรวมถึงแองโกลาโมซัมบิกไทยลาวและเวียดนาม

ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดข้อหนึ่งของการใช้หนูคือทุ่นระเบิดไม่เป็นอันตรายต่อพวกมันเพราะหนูไม่หนักพอที่จะทำให้เกิดการระเบิด

สำหรับตัวจัดการหนูนั้นเป็นมากกว่าเครื่องตรวจจับระเบิด

“ พวกเขาไม่ได้เป็นเพียงหนูพวกมันเป็นเหมือนพี่ชายของฉัน” ผู้ดูแลวัย 41 ปีกล่าว

เรียบเรียงโดย Amy Sawitta Lefevre และ Paul Tait

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:180