ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Slot999

มองที่เร็วขึ้น Power6 ชิปมือถือ

2019-08-29 แผนผังเว็บไซต์ :83รอง

ตัดสินจากรายละเอียดที่เปิดเผยในวาระการประชุมชิปการแข่งขันความถี่สัญญาณนาฬิกายังไม่จบ

โปรเซสเซอร์ Power6 ของ IBM จะสามารถทำงานได้เกิน 5 กิกะเฮิร์ตซ์ในโหมดประสิทธิภาพสูงและโปรเซสเซอร์ Cell Broadband Engine รุ่นที่สองจาก IBM, Sony และ Toshiba จะทำงานที่ 6GHz ตามโปรแกรมสำหรับการ Circuit ที่เริ่มขึ้น 11 กุมภาพันธ์ในซานฟรานซิสโก

ผู้ผลิตชิปประสบปัญหาในการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาซึ่งเป็นสัญญาณหัวใจอิเล็กทรอนิกส์ที่ประสานการทำงานในโปรเซสเซอร์เนื่องจากความถี่ที่สูงขึ้นทำให้การ

เพื่อชดเชย Intel และ Advanced Micro Devices ได้เปลี่ยนแทนการเพิ่มคอร์ประมวลผลจำนวนมากบนซิลิคอนแต่ละชิ้น มันจะมีประสิทธิภาพเมื่อคอมพิวเตอร์กำลังเล่นกลงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน แต่การเพิ่มความเร็วนาฬิกาหมายถึงงานแต่ละงานสามารถทำงานได้เร็วขึ้น

ชิพ พัฒนาร่วมกันโดย IBM, Sony และ Toshiba เพิ่งปรากฏใน และสามารถทำงานที่ 4GHz ชิปรุ่นที่สองจะทำงานที่ 6GHz ตามโปรแกรม ISSCC นอกจากนี้ชิปใหม่จะมีแหล่งจ่ายไฟคู่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยความจำ - คอขวดที่สำคัญในการออกแบบคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน

สำหรับเซิร์ฟเวอร์ แต่ในโปรแกรม ISSCC นั้น Big Blue กล่าวว่านาฬิกาของชิปจะทำเครื่องหมายในอัตรา "มากกว่า 5GHz ในแอพพลิเคชั่นประสิทธิภาพสูง" นอกจากนี้ชิพ "ใช้พลังงานต่ำกว่า 100 วัตต์ในแอพพลิเคชั่นที่ไวต่อพลังงาน" ช่วงพลังงานที่เทียบเท่ากับชิป AMD Opteron 95 วัตต์หลักและชิป Intel Xeon 80 วัตต์

Power6 มีทรานซิสเตอร์ 700 ล้านตัวและวัดได้ 341 ตารางมิลลิเมตรตามโปรแกรม ยิ่งพื้นที่ผิวของชิปมีขนาดเล็กเท่าไรสามารถแกะสลักซิลิคอนเวเฟอร์ได้มากขึ้นเท่านั้นลดต้นทุนการผลิตต่อชิปและทำให้คอมพิวเตอร์แข่งขันได้มากขึ้น Power6 เหมือนกับเซลล์รุ่นที่สองถูกสร้างขึ้นด้วยกระบวนการผลิตที่มีองค์ประกอบวงจร 65 นาโนเมตรช่วยให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากถูกบีบลงบนพื้นที่ผิวที่กำหนด

แม้ว่า Intel จะไม่ยืนเฉยก็ตาม ในเดือนกันยายน ซึ่งสามารถทำการคำนวณทางคณิตศาสตร์ได้ต่อล้านล้านต่อวินาที ที่ ISSCC บริษัท จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกแบบรวมถึงการวัดความเร็วที่อัปเดตแล้วที่ 1.28 ล้านล้านการคำนวณต่อวินาที

ชิพมีขนาด 275 ตารางมิลลิเมตรซึ่งเล็กกว่าพื้นที่ 303 ตารางมิลลิเมตรที่ระบุในเดือนกันยายนและทำงานที่ 4GHz ตามโปรแกรม ชิปซึ่ง Intel อธิบายว่าเป็น "สถาปัตยกรรมบนชิปบนเครือข่าย" มีทรานซิสเตอร์ 100 ล้านตัวและกระจายความร้อนเหลือทิ้ง 98 วัตต์ Intel เรียกว่าแกนประมวลผลแต่ละแกนและบอกว่าแต่ละตัวมีคุณสมบัติสลับเครือข่ายเพื่อกำหนดเส้นทางแพ็กเก็ตข้อมูล

"มันถูกออกแบบมาเป็นเครื่องมือในการวิจัยเพื่อทดสอบกลยุทธ์การเชื่อมต่อระหว่างกันสำหรับโปรเซสเซอร์หลายคอร์" Erica Fields โฆษกของ Intel กล่าว เป้าหมายการวิจัยสำหรับโครงการนั้นรวมถึงการทดสอบวิธีการออกแบบชิปใหม่และการตรวจสอบ "วิธีการย้ายเทราไบต์ของข้อมูลอย่างรวดเร็วระหว่างแกนบนชิปและระหว่างแกนและหน่วยความจำ" เธอเสริมว่าต้นแบบไม่สามารถเรียกใช้ซอฟต์แวร์ทั่วไปสำหรับชิป Intel

ท่ามกลางการพูดคุยที่เกี่ยวข้องกับโปรเซสเซอร์อื่น ๆ ในงาน:

ซึ่งเป็นการออกแบบแปดหลักที่สามารถเรียกใช้คำสั่ง 64 ลำดับพร้อมกันซึ่งเรียกว่าเธรด ชิพมีขนาด 342 ตารางมิลลิเมตรและมีทรานซิสเตอร์ 500 ล้านตัวตามโปรแกรม

การเริ่มต้นที่ออกแบบชิปที่เข้ากันได้กับการออกแบบ Power ของ IBM ยังวางแผนที่จะแสดงรายละเอียดของชิปการออกแบบดูอัลคอร์ที่ใช้พลังงานสูงสุด 25 วัตต์และทำงานที่ 2GHz ชิปวัดได้ 115 ตารางมิลลิเมตรตามโปรแกรม

เนื่องจากจะมาถึงในช่วงกลางปี ​​2007

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:150