ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Slot999

Ajax ทำให้ซอฟต์แวร์ดูใหม่

2019-10-08 แผนผังเว็บไซต์ :130รอง

เทคนิคการพัฒนาเว็บที่เกิดขึ้นใหม่สัญญาว่าจะสั่นคลอนสถานะที่เป็นอยู่ในซอฟต์แวร์พีซีและเบลอเส้นแบ่งระหว่างเดสก์ท็อปและเว็บแอปพลิเคชัน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแอปพลิเคชันเดสก์ท็อปที่เชื่อมโยงกับระบบปฏิบัติการเฉพาะได้กลายเป็นที่ยึดถือเป็นวิธีหลักในการทำงานบนคอมพิวเตอร์ ชุดของเทคนิคการพัฒนาที่ได้มาตรฐานในช่วงแปดปีที่ผ่านมาสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านั้นได้โดยการนำอินเตอร์เฟสที่ซับซ้อนมากขึ้นมาสู่เว็บแอปพลิเคชัน ด้วยสิ่งเหล่านี้ผู้สนับสนุนหวังว่าจะสามารถเปิดช่องโหว่ของซอฟต์แวร์เดสก์ท็อปเช่น Office ของ Microsoft ซึ่งเป็นผู้นำตลาดที่ไม่มีข้อโต้แย้ง

“ นี่เป็นพื้นที่ที่กำลังเรียกร้องให้เกิดนวัตกรรม” สกอตต์ไดเอทเซ็นประธานการส่งข้อความของซิมบราเริ่มต้นขึ้น "ณ จุดนี้ไม่มี บริษัท ที่สามารถท้าทาย Microsoft ได้ แต่เราจะเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้น"

News.context

มีอะไรใหม่:
Zimbra บริษัท รับส่งข้อความเป็นหนึ่งในหลาย ๆ บริษัท ที่พนันว่าการพัฒนาเว็บแบบอาแจ็กซ์จะทำให้ตลาดซอฟต์แวร์พีซีสั่นคลอน

บรรทัดล่างสุด:
ในขณะที่เทคนิคการพัฒนาของอาแจ็กซ์มีแนวโน้มที่จะทำให้เส้นแบ่งระหว่างเดสก์ท็อปและซอฟต์แวร์เว็บเป็นไปได้ยาก แต่ก็ไม่น่าจะแทนที่ Microsoft ในฐานะผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นชั้นนำ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Zimbra ได้จับตาดูโมเดลธุรกิจอย่างใกล้ชิดและประกาศว่า บริษัท มีเงินทุน 16 ล้านดอลลาร์ในการระดมทุนร่วมกับ ในซานฟรานซิสโกในสัปดาห์นี้ บริษัท ในซานมาเทโอระบุว่าจะเปิดตัวซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์อีเมลในรูปแบบโอเพ่นซอร์สฟรีในเดือนหน้า ลูกค้าสามารถชำระค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิกรายปีสำหรับการอัปเดตและการสนับสนุนและจะมีรุ่นที่สูงกว่าสำหรับราคา

Zimbra เป็นหนึ่งใน บริษัท ที่กำลังเติบโตที่ Ajax ซึ่งย่อมาจาก Asynchronous JavaScript + XML จะกลายเป็นมากกว่าตัวย่อที่น่าจับตา ในรูปแบบการพัฒนาโปรแกรมเมอร์ใช้เทคโนโลยีตามมาตรฐานจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่ง JavaScript และ XML เพื่อเขียนแอปพลิเคชัน ผู้ประกอบการด้านเว็บหลายรายและผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ที่จัดตั้งขึ้นหวังว่าอาแจ็กซ์จะสามารถประคองธุรกิจซอฟต์แวร์พีซีโดยการประสานส่วนติดต่อผู้ใช้แบบกราฟิกของคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปกับประโยชน์ของเว็บ

เห็นได้ชัดว่าไม่มีใครคาดหวังแอปพลิเคชันแบบ Ajax ซึ่งเพิ่งเข้ามาในตลาดเพื่อแซง Office ได้เร็ว ๆ นี้ ไมโครซอฟท์ได้ควบคุมตลาดซอฟต์แวร์เดสก์ท็อปมากกว่า 90% และหน่วยงานข้อมูลของ บริษัท ซึ่งรวมถึงสำนักงานและเครื่องมือที่เกี่ยวข้องสร้างรายรับมากกว่า 11,000 ล้านดอลลาร์ซึ่งมากกว่าหนึ่งในสี่ของรายรับรวมของ Microsoft ในปีงบประมาณ 2548 ตาม บริษัท

แต่ บริษัท อย่าง Zimbra กำลังปูทางให้คนอื่นเข้าสู่ตลาดที่คิดว่านิ่ง

"ความรู้สึกของฉันคือการที่เราเพิ่งเห็นปลายภูเขาน้ำแข็งเมื่อมันมาถึงแอพพลิเคชั่นบนเบราว์เซอร์" นายกรอสกรอสแมนผู้ร่วมทุนจาก เขียนลงใน “ ยังมีอีกหลายวิธีและเราจะรู้สึกประหลาดใจมากขึ้นกับสิ่งที่สามารถทำได้” เขากล่าว

บริษัท ขนาดเล็กหลายแห่งกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการสร้างแอปพลิเคชั่นแบบ Ajax ซึ่งเป็นทางเลือกบนเว็บสำหรับเมนเฟรมพีซีหลายเครื่องซึ่งอาจล่อลูกค้าของ Microsoft ออกไป ตัวอย่างเช่นแอปพลิเคชันการจัดการโครงการ และโปรแกรมปฏิทินออนไลน์ในขณะนี้อยู่ในรุ่นเบต้าจาก

"เราเพิ่งเห็นปลายภูเขาน้ำแข็งเมื่อพูดถึงแอพพลิเคชั่นบนเบราว์เซอร์"
- แดนกรอสแมนนักร่วมทุน

ในขณะนี้เว็บเพจมีจำนวน จำกัด เมื่อเทียบกับแอพพลิเคชั่นเดสก์ทอปส่วนใหญ่ อาแจ็กซ์ปลดปล่อยหน้าเว็บจากความไม่พอใจที่พวกเขาประสบด้วยการทำให้พวกเขามีปฏิสัมพันธ์และทำงานได้มากขึ้นนักพัฒนาเว็บกล่าว

การใช้ Ajax นักพัฒนาสามารถสร้างส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ที่สามารถเทียบเคียงได้กับสิ่งที่มีอยู่ในแอปพลิเคชันบนเดสก์ท็อป ตัวอย่างเช่นผู้ใช้ Microsoft Outlook ยอมรับว่าพวกเขาสามารถลากข้อความอีเมลลงในโฟลเดอร์ได้ แต่ตอนนี้ไม่สามารถทำได้ด้วยไคลเอ็นต์อีเมลบนเว็บเช่น MSN Hotmail ด้วยแอปพลิเคชั่น Ajax ผู้ใช้สามารถย้ายรายการต่างๆเช่นหน้าต่างและปุ่มไปรอบ ๆ หน้าเว็บได้มากเท่าที่พวกเขาทำกับโปรแกรมที่เชื่อมโยงกับ Windows หรือ Mac OS

“ หากไม่มีอาแจ็กซ์เราคงไม่สามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีพอ” เซ ธ สเติร์นเบิร์กผู้ร่วมก่อตั้ง ซึ่งเป็นผู้เริ่มต้นใช้งานสามคนที่ให้การส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีบนเว็บกล่าว

ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ขนาดเล็กเช่น และ สามารถสร้าง ได้ในที่สุด Richard MacManus นักวิเคราะห์และนักเขียนตั้งข้อสังเกตเมื่อเร็ว ๆ นี้

ทำการแมปอีเมล
Dietzen กล่าวว่าสถาปัตยกรรมบนเว็บมอบประโยชน์ให้แก่ผู้ดูแลระบบไอทีนั่นคือระบบรักษาความปลอดภัยทั่วไปและการจัดการที่ง่ายขึ้น บางทีอาจมีความสำคัญมากกว่านั้นสถาปัตยกรรมบนเว็บช่วยให้ Zimbra รวมอีเมลเข้ากับแอปพลิเคชันอื่น ๆ ในรูปแบบแปลกใหม่เขากล่าว

"สิ่งใหญ่คืออีเมล 'mash-ups' สำหรับการทำงานร่วมกันทำไมเราควรแยกอีเมล Dietzen กล่าว

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นแรกที่สร้างผลประโยชน์ของการพัฒนา Ajax ที่ชัดเจนต่อผู้ชมในวงกว้าง โปรแกรมนี้ช่วยให้ผู้คนสามารถใช้เมาส์เพื่อย้ายภาพแผนที่ไปรอบ ๆ หน้าจอ

โปรแกรมเมอร์ Zimbra ใช้เทคนิคเดียวกันนี้เพื่อทำให้ไคลเอนต์อีเมลและเซิร์ฟเวอร์โต้ตอบได้มากขึ้น ลูกค้าบนเว็บไซต์ของ บริษัท ให้บริการลากและวางรายการปฏิทินและค้นหาอีเมลในอดีต - คุณสมบัติที่พบได้ทั่วไปในซอฟต์แวร์เดสก์ท็อปเช่น Microsoft's Outlook และ Lotus Notes

นอกจากนี้ไคลเอนต์บนเว็บใช้ XML เพื่อรวมอีเมลกับแอปพลิเคชันอื่น ตัวอย่างเช่นการผูกบริการเว็บ Google Maps ช่วยให้ผู้คนสามารถทำเครื่องหมายที่ตั้งของการประชุมด้วยภาพ Google Maps ภายในแอปพลิเคชันปฏิทิน นอกจากนี้ยังมีลิงก์ไปยังแอพพลิเคชั่นที่จัดทำแพคเกจบางอย่างที่สามารถอนุญาตให้พนักงานขายตัวอย่างเช่นคลิกที่คำสั่งซื้อในอีเมลและดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องโดยตรงจาก Oracle Financials

การพัฒนาแบบอาแจ็กซ์อนุญาตให้ Meebo ซึ่งเป็น บริษัท ที่เริ่มต้นในซานฟรานซิสโกสามารถกระโดดเข้าสู่ตลาดการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีโดยไม่ต้องคำนึงถึงคุณสมบัติต่างๆ Sternberg ผู้ร่วมก่อตั้งกล่าว ไคลเอ็นต์การส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีบนเว็บคาดว่าจะเข้าสู่การทดสอบเบต้าภายหลังการล่มสลายนี้

"แพลตฟอร์ม Windows-Office กลายเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้คน"
- Joe Drouin, CIO ระดับโลก, TRW Automotive

แม้แต่ Microsoft ก็แสดงความสนใจในเทคนิคการพัฒนา รุ่นต่อไปของบริการ Hotmail ชื่อรหัส Kahuna และตอนนี้อยู่ในการทดสอบเบต้าอาศัย อย่างมาก เช่นเดียวกันสำหรับ ถัดไปซึ่งเข้าสู่การทดสอบเบต้าที่ จำกัด เมื่อต้นเดือนนี้

เนื่องจากแอปพลิเคชันสไตล์ Ajax ที่เกิดขึ้นใหม่เหล่านี้เป็นแบบเว็บจึงสามารถโฮสต์นอกเครือข่าย บริษัท ได้ พวกเขายังสามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการใด ๆ ได้มากกว่าบน Windows นักวิเคราะห์กล่าว

นอกเหนือจากการเป็นข้ามแพลตฟอร์มเว็บแอปพลิเคชันสามารถเข้าถึงได้จากหลายสถานที่และจากอุปกรณ์มือถือหรือพีซี นอกจากนี้วิธีการทางเว็บยังช่วยให้การจัดการแอปพลิเคชันทางธุรกิจง่ายขึ้นเนื่องจากมีกลไกในตัวสำหรับการสำรองข้อมูลและส่งการอัปเดต

นักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากมาตรฐาน XML และบริการเว็บเพื่อดึงข้อมูลจากแหล่งข้อมูลส่วนหลัง สำหรับผู้ใช้ซอฟต์แวร์ซึ่งหมายความว่าข้อมูลบนเว็บเพจเช่นผลการค้นหาหรือฟีด RSS สามารถอัปเดตโดยอัตโนมัติและไม่ต้องโหลดหน้าซ้ำ

สำหรับสัญญาทั้งหมดการใช้งานอย่างแพร่หลายของ Ajax ยังคงเผชิญกับอุปสรรคบางอย่าง เครื่องมือในการพัฒนาสำหรับการเขียนแอพพลิเคชั่นแบบ Ajax นั้นไม่ซับซ้อนเท่าภาษาโปรแกรมอื่น ๆ ผู้บริหารระดับอุตสาหกรรมกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหานี้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อทำให้การเขียนโปรแกรม Ajax ง่ายขึ้นได้รับการเผยแพร่โดย บริษัท ไม่กี่แห่งรวมถึง และ .

ด้ามจับของ Microsoft
แม้ว่าแนวคิดของทางเลือกบนเว็บที่ใช้กับ Microsoft Office อาจส่งผลเสียต่อซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ แต่ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท ก็ถูกยึดแน่นอย่างยิ่งโดยเฉพาะในตลาดองค์กร ค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยน Office เพียงอย่างเดียวทำให้ไม่น่าจะเป็นไปได้มากนัก Joe Drouin หัวหน้าเจ้าหน้าที่ข้อมูลระดับโลกของ TRW Automotive กล่าว

"แพลตฟอร์ม Windows-Office กลายเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้คน" Drouin กล่าว "จะต้องมีกรณีธุรกิจที่น่าดึงดูดใจอย่างน่าอัศจรรย์เพื่อโน้มน้าวให้ฉันออกไปข้างนอกและฝึกฝนคน 24,000 คนในสภาพแวดล้อมเดสก์ทอปใหม่ทั้งหมดสภาพแวดล้อมสำนักงานใหม่ทั้งหมดและวิธีการทำงานใหม่ทั้งหมด"

สำหรับ บริษัท ต่างๆ Microsoft ได้พยายามอย่างเต็มที่ที่จะนำประโยชน์ของ บน บนพีซี ตัวอย่างเช่นฟีเจอร์เดียวที่ชื่อว่า ซึ่งจะให้บริการในปีนี้ช่วยให้ผู้ดูแลระบบติดตั้งแอปพลิเคชัน Windows จากเซิร์ฟเวอร์

ผู้บริหารของ Microsoft ยืนยันว่าความสามารถด้านกราฟิคของแอพพลิเคชั่น Windows ดั้งเดิมรวมถึงมัลติมีเดียนั้นจะโดดเด่นกว่ารุ่นบนเว็บเท่านั้น

นายเกรซซัลลิแวนผู้จัดการผลิตภัณฑ์กลุ่มที่รับผิดชอบการใช้งาน ISV (ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ) สามารถสร้าง (กับ Windows Vista) จะแตกต่างอย่างมากกับโมเดลของเว็บแอปพลิเคชันฉันคิดว่ามันแตกต่างอย่างชัดเจน ไคลเอนต์ Windows Vista ในการสัมภาษณ์ล่าสุด

ถึงกระนั้นก็ตามการมาถึงของแอพพลิเคชั่นบนเว็บที่มีส่วนต่อประสานผู้ใช้ที่ดีเหมือนกับในแอพพลิเคชั่นพีซีเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ การเปลี่ยนแปลงนี้มีขนาดใหญ่พอที่จะทำให้เว็บเบราว์เซอร์ 10 ปีหลังจากการประดิษฐ์และน่าสนใจมากขึ้นว่าเป็นวิธีการที่คนทำงานกับซอฟต์แวร์

“ การถือกำเนิดของอาแจ็กซ์มีความสามารถในการสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่ผู้คนไม่เห็นว่าจะเกิดขึ้น” สเติร์นเบิร์กของ Meebo กล่าว "เว็บไม่เคยทำงานได้หรือมีประโยชน์เหมือนซอฟต์แวร์ไคลเอ็นต์และ Ajax เพียงแค่เคาะลูกบอลนั้นออกจากสวนสาธารณะ"

Mike Ricciuti ของ CNET News.com สนับสนุนการรายงานนี้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:100